Chương trình đào tạo Đại học Kỹ thuật Hạt nhân (PH2)

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

KỸ THUẬT HẠT NHÂN

Trường ĐHBK Hà Nội là cơ sở đào tạo hàng đầu về Kỹ thuật Hạt nhân tại Việt nam từ năm 1970. Mục tiêu của chương trình là đào tạo nhân lực có trình độ cao trong vận hành, nghiên cứu, thiết kế và phát triển các hệ thống thiết bị Hạt nhân tiên tiến, tập trung chủ yếu vào hai lĩnh vực Kỹ thuật Hạt nhân Ứng dụng và Vật lý Y học Bức xạ, với kỹ năng làm việc trong nhóm đa ngành và môi trường quốc tế.

MÃ XÉT TUYỂN: PH2

TỔ HỢP MÔN XÉT TUYỂN:

• Mã xét tuyển PH2x: A19;
  • Mã xét tuyển PH2: A00, A01, A02.

MÃ XÉT TUYỂN: PH2

TỔ HỢP MÔN XÉT TUYỂN:

• Mã xét tuyển PH2x: A19;
  • Mã xét tuyển PH2: A00, A01, A02.

CHỈ TIÊU TUYỂN SINH: 30

ĐIỂM TRÚNG TUYỂN CÁC NĂM TRƯỚC:

(2017)

(2018)

(2019)

Đào tạo nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Kỹ thuật Hạt nhân:

• Kỹ thuật Hạt nhân Ứng dụng: Kiểm tra không phá hủy mẫu, đo đạc bức xạ, phân tích môi trường; Chiếu bức xạ bảo quản thực phẩm; Thiết kế, lắp ráp thiết bị đo đạc bức xạ; Năng lượng hạt nhân: tính toán lò phản ứng hạt nhân, thủy nhiệt và an toàn hạt nhân …
  • Vật lý Y học Bức xạ: Kỹ thuật xạ trị bằng máy gia tốc, nguồn đồng vị phóng xạ; Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh: chụp CT cắt lớp, PET – CT, cộng hưởng từ cắt lớp, chụp X quang và siêu âm…; Y học Hạt nhân: điều trị và chữa bệnh sử dụng dược chất phóng xạ.

CƠ HỘI HỌC BỔNG VÀ HỖ TRỢ HỌC TẬP

Học bổng và hỗ trợ tài chính

Bên cạnh nguồn học bổng và hỗ trợ tài chính của Trường, sinh viên ngành Kỹ thuật Hạt nhân có cơ hội được trao:

• 15 suất học bổng cho sinh viên xuất sắc do các công ty Nhật Bản tài trợ, tổng trị giá hơn 150 triệu đồng/năm
  • Học tích hợp cử nhân – thạc sỹ: sinh viên có cơ hội được nhận học bổng miễn giảm học phí của Nhà trường, học bổng hỗ trợ đào tạo sau đại học của các tập đoàn, tổng công ty trong và ngoài nước.

Học bổng trao đổi sinh viên và cơ hội thực tập

• Sinh viên có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi học tập, nghiên cứu hoặc học chuyển tiếp tại các trường đối tác danh tiếng tại Nhật Bản, Hàn Quốc, .v.v
  • Ngoài ra, trong quá trình học sinh viện được thực tập trải nghiệm môi trường làm việc thực tế tại các tập đoàn, doanh nghiệp, viện nghiên cứu đối tác của Viện.

THỜI GIAN ĐÀO TẠO

ĐÀO TẠO CỬ NHÂN

(4 năm)

ĐÀO TẠO KỸ SƯ

(5 năm)

ĐÀO TẠO TÍCH HỢP

CỬ NHÂN – THẠC SĨ

(5,5 năm)

KIẾN THỨC ĐÀO TẠO

• Kiến thức Có kiến thức cơ sở về toán và khoa học vững chắc để thích ứng tốt với những công việc về công nghệ – kỹ thuật, chú trọng khả năng áp dụng kiến thức cơ sở và cốt lõi của ngành Kỹ thuật hạt nhân, sử dụng các công cụ hiện đại để thu thập, phân tích dữ liệu, tham gia thiết kế và đánh giá các giải pháp kỹ thuật, vận hành các hệ thiết bị ứng dụng kỹ thuật và công nghệ cao.
  • Kỹ năng
    • Có kỹ năng chuyên nghiệp cần thiết, có khả năng tự học và nâng cao trình độ để thành công trong nghề nghiệp;
    • Có kỹ năng xã hội cần thiết, kỹ năng mềm để làm việc hiệu quả trong nhóm và trong môi trường quốc tế;
    • Có năng lực tham gia thiết kế, khả năng hình thành ý tưởng để thiết kế, xây dựng, đưa ra giải pháp kỹ thuật trong vận hành và nghiên cứu.
  • Ngoại ngữ
    • Sử dụng tiếng Anh hiệu quả trong giao tiếp và công việc, đạt điểm TOEIC 500 trở lên.

Chi tiết khối kiến thức tại đây: Giới thiệu PH2, Khung CTĐT

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Các vị trí việc làm tiêu biểu:

• Làm tại bệnh viện, trung tâm y tế: kỹ sư tại các khoa Xạ trị ung bướu, Xạ hình chẩn đoán hình ảnh, Y học hạt nhân, X-quang;
  • Cán bộ kỹ thuật các doanh nghiệp, công ty tư vấn – dịch vụ – chuyển giao công nghệ liên quan đến bức xạ hạt nhân.
  • Cán bộ kỹ thuật các cơ sở công nghiệp sử dụng kỹ thuật hạt nhân: đo lường và phân tích hạt nhân, kiểm tra không phá hủy,…;
  • Cán bộ, giảng viên, nhà khoa học tại các viện nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước có sử dụng nguồn phóng xạ, máy gia tốc, lò phản ứng hạt nhân;
  • Cán bộ quản lý và nghiên cứu tại các cơ quan về bức xạ hạt nhân;

Hầu hết có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp với mức lương phổ biến từ 6 – 10 triệu đồng/tháng.

CỰU SINH VIÊN & VỊ TRÍ VIỆC LÀM TIÊU BIỂU

Hội Vật lý Y khoa Việt Nam

TS. Lê Trường Sơn

PTN Đo đạc Vật lý