KỸ THUẬT HẠT NHÂN – 7 NĂM MỘT HÀNH TRÌNH

Khoa Vật lý kỹ thuật là đơn vị có bề dày truyền thống trong đào tạo Kỹ sư Vật lý tại Việt Nam trong suốt hơn 30 năm qua. Viện đã đào tạo cho đất nước hàng trăm kỹ sư Vật lý, đang đóng vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp, và tập đoàn công nghệ trong và ngoài nước. Trong số các chuyên gia hàng đầu về công nghệ đó có thể kể đến những cái tên nổi bật như: Ông Trần Trọng Vinh – Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Biển Bạc; Bà Đinh Hoài Giang – Phó Tổng Giám đốc Công ty Vật liệu xây dựng Secoin; Ông Ngô Trường Sơn – Postdoctoral tại Viện Quốc gia về Tiêu chuẩn Công nghệ Hoa Kỳ; Ông Nguyễn Đức Thành – Postdoctoral tại Đại học Connecticut (Hoa Kỳ), TOP 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2018; Bà Ngô Thị Minh Thùy – Giáo sư tập sự tại Đại học Stanford (Hoa Kỳ), chuyên gia trẻ nghiên cứu về Lý-Sinh… và còn nhiều gương mặt tiêu biểu, trong mọi thời kỳ.

TS Nguyễn Đức Thành (Đứng giữa – K47 lớp Tài năng Vật lý kỹ thuật) và nhóm nghiên cứu tại ĐH Connecticut, được đánh giá là một trong số không nhiều nhà khoa học trẻ có đầy đủ tố chất để trở thành nhà khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị y sinh. TS Thành cũng được tôn vinh là Gương mặt trẻ VN tiêu biểu năm 2018.

Ngoài ra, Khoa còn có một cộng đồng cựu sinh viên hàng năm Tốt nghiệp đang làm việc tại các Công ty, Tập đoàn công nghệ hàng đầu trong và ngoài nước, có sức ảnh hưởng toàn cầu như: Tổng Công ty CN cao Viettel, Samsung, Seoul Semiconductor Vina, Heasung Vina, Rạng Đông, LG Electronics, LG Innotek…, và cũng một con số tương đối đang làm việc tại cường quốc công nghệ Nhật Bản, Hàn Quốc. Thêm vào đó, hàng năm, các sinh viên giỏi của Viện còn nhận được nhiều học bổng theo đuổi con đường sự nghiệp học vấn tại các nước phát triển: Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc…, và rất nhiều người trong số đó đã ở lại để trở thành các giáo sư, và nhà khoa học đang làm việc tại các trường đại học, và các viện nghiên cứu nổi tiếng trên Thế giới.

Cũng không thể không nhắc tới các thành công về mặt Khoa học Công nghệ của các sinh viên / cựu sinh viên Bách Khoa, các giải thưởng uy tín như các cuộc thi sáng tạo, các cuộc thi NCKH sinh viên và nghiên cứu sinh… năm nào cũng ghi nhận sản phẩm của sinh viên Vật lý Bách Khoa ở các vị trí cao. Và rất nhiều trong đó được phát triển lên thành các dự án khởi nghiệp thành công, tạo ra các startup có giá trị, góp phần làm sống động phong trào Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Sự thành công của Cựu Sinh viên là bảo chứng đầu tiên cho chất lượng đào tạo của Khoa. Nhưng không dừng lại ở đó, trong xu thế tự chủ và hội nhập của Giáo dục Đại học Việt Nam, dưới sự định hướng của Nhà trường, Viện đã chủ động các hoạt động nâng cao chất lượng đào tạo, định hướng rõ nét đào tạo chất lượng cao, đào tạo ra các cá nhân đóng vai trò chủ động, và dẫn dắt quá trình Tiếp cận công nghệ 4.0 tại Việt Nam.