Top 5 ngành học “hot” ở thời đại 4.0

Top 5 ngành học “hot” ở thời đại 4.0

(Dân trí) – Khoa học vật liệu tiên tiến và công nghệ nano, thông tin và truyền thông, kỹ thuật cơ điện tử, kỹ thuật ô tô, vật lý kỹ thuật và điện tử, là 5 ngành học có thể giúp giới trẻ nắm bắt cơ hội việc làm ở thời đại 4.0.
Kỷ nguyên số, nơi các sản phẩm công nghệ hiện đại như chat GPT, xe tự lái, robot thông minh ra đời và từng bước được ứng dụng vào đời sống. Để ứng tuyển vào những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới đang đầu tư tại Việt Nam, giới trẻ có thể bắt đầu với 5 ngành học sau đây:

Khoa học vật liệu tiên tiến và công nghệ nano

Công nghệ Nano (Nanotechnology) cho phép tác động, điều khiển hình dáng, kích thước và kiểm soát vật liệu ở quy mô cực kỳ nhỏ với kích thước nanomet (1nm = 1 phần tỷ mét). Sự phát triển của công nghệ nano đã khiến cho việc chế tạo các vật liệu mới có tính năng nổi bật mà vật liệu truyền thống không làm được.

Từ nhiều năm về trước, công nghệ nano được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ chăm sóc sức khỏe, công nghiệp điện tử, công nghiệp hóa học cho đến năng lượng, môi trường, hàng không vũ trụ và vật liệu xây dựng… góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ môi trường.

Công nghệ thông tin và truyền thông

Ngành công nghệ thông tin và truyền thông (Information and Communication Technology – ICT) tập trung cung cấp cho người học một nền tảng về toán, tin, công nghệ phần mềm, khoa học máy tính, và các kiến thức chuyên sâu về lập trình web, an ninh và hệ thống, khai thác dữ liệu.

Hiện nay, sự phát triển của ICT trong đó có ứng dụng Chat GPT giành được nhiều quan tâm của cộng đồng. Tại Việt Nam, ICT được kỳ vọng sẽ tạo nên sự bứt phá với nhiều ý tưởng, cải tiến mới, giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số cho các doanh nghiệp hậu Covid-19.

Ngoài ra, sự chuyển dịch nhanh chóng của chuỗi cung ứng công nghệ về nước ta của những ông lớn như Xiaomi, Samsung, Apple,… cùng với làn sóng đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ kéo theo “cơn khát” nhân lực của ngành ICT càng lớn.

Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử

Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử là ngành khoa học tổng hợp liên ngành của cơ khí chính xác, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật điều khiển và khoa học máy tính.

Sản phẩm của công nghệ kỹ thuật cơ điện tử là các dây chuyền sản xuất tự động, robot, các thiết bị có sự linh hoạt sở hữu trí thông minh và xử lý những thao tác phức tạp. Theo khảo sát từ Deloitte, siêu tự động hóa đem lại hiệu quả vận hành vượt trội cho doanh nghiệp như cải thiện 90% chất lượng và độ chính xác của dữ liệu, thúc đẩy 86% năng suất và giảm thiểu 59% chi phí hoạt động.

Tự động hóa là một trong những công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tuy nhiên, ở Việt Nam, phần lớn các thiết bị tự động, dây chuyền sản xuất và robot hầu hết đều nhập khẩu. Để nâng cao lợi thế cạnh tranh, Việt Nam cần nguồn nhân lực kỹ sư tự động hóa có trình độ để từng bước làm chủ công nghệ, giảm sự lệ thuộc vào nước ngoài.

Kỹ thuật ô tô

Công nghệ kỹ thuật ô tô là chuyên ngành trang bị cho người học kiến thức về: cấu tạo, kết cấu – tính toán, lý thuyết, thiết kế, bảo dưỡng – sửa chữa ô tô, động lực học và điều khiển, an toàn vận hành ô tô,…

Nhiều tập đoàn ô tô hàng đầu như BMW, Toyota, Honda, Ford, GM hay Kia, Hyundai chi trả mức lương không nhỏ để sở hữu nguồn nhân lực có tay nghề cao và triển vọng. Theo ZipRecruiter, mức lương của một kỹ sư hệ thống ô tô và điều khiển có kinh nghiệm tại Việt Nam rơi vào khoảng 8.000 USD/tháng. Hiện tại, kỹ sư ô tô là vị trí được nhiều doanh nghiệp “săn đón”.

Vật lý kỹ thuật và điện tử

Vật lý kỹ thuật và điện tử là ngành khoa học tích hợp giữa toán học, vật lý, điện tử và tin học. Đây là chuyên ngành có tính ứng dụng cao, nhất là trong các ngành công nghiệp sản xuất thiết bị điện tử pin mặt trời, ô tô điện, công nghệ xử lý dữ liệu lớn, thiết bị thông minh, internet marketing.

Vật lý kỹ thuật và điện tử là một trong những ngành phát triển nhanh tại Việt Nam trong 10 năm qua. Khả năng sản xuất và tiêu thụ của thị trường Việt Nam cũng được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá rất cao. Theo đó, các hãng điện tử lớn như LG, Canon, Intel, Panasonic, Toshiba,… đều mở rộng sản xuất tại nước ta, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các nhân lực trình độ cao.

Theo Báo Dân Trí