Nguyễn Tuấn Nam – Bí kíp để có mức lương cao và chinh phục nhà tuyển dụng Nhật Bản

Nguyễn Tuấn Nam – Bí kíp để có mức lương cao và chinh phục nhà tuyển dụng Nhật Bản

Anh Nguyễn Tuấn Nam – cựu sinh viên ngành Vật lý kỹ thuật K56 – đã được nhận vào thực tập tại bộ phận thiết kế ôtô của công ty Nissan Automotive Technology VN ngay từ năm thứ 4 theo chương trình hợp tác của Viện Vật lý kỹ thuật (ĐHBK Hà Nội) với công ty Nissan VN. Sau khi làm ở Công ty Nissan VN 2 năm, với nền tảng tiếng Nhật, tiếng Anh và chuyên ngành Vật liệu điện tử, anh đã được tuyển dụng vào làm Kỹ sư sản xuất ở công ty Towerjazz Panasonic Semiconductor Co. chuyên về linh kiện bán dẫn ở Nhật với mức lương “hàng nghìn đô la”, quả một điều đáng mơ ước. Vậy bí quyết thành công của anh là gì? – Mời các bạn theo dõi bài phỏng vấn ngày hôm nay, cùng mình gặp gỡ anh cựu sinh viên Vật lý này nhé!

Anh Nguyễn Tuấn Nam (Ảnh: NVCC)

Em chào anh, em là sinh viên viện Vật lí kĩ thuật. Rất vinh dự cho em khi được gặp anh. Cảm ơn anh đã bớt chút thời gian chia sẻ kinh nghiệm cho em cũng như các bạn sinh viên khác. Các bạn cũng rất tò mò về cựu sinh viên xuất sắc như anh lắm ạ. Đầu tiên, em xin phép anh giới thiệu đôi chút về bản thân mình cho em và các bạn được biết ạ.

Chào em! Anh tên là Nguyễn Tuấn Nam, sinh năm 1993, K56 tốt nghiệp vào năm 2017. Anh cũng tự nhận là mình không phải là người có thành tích học tập tốt trong suốt quá trình học của mình đâu, nhưng anh luôn cố gắng với đam mê và sở thích của mình. Chuyên ngành của anh là Vật liệu điện tử và công nghệ nano.

Thế là anh đã tốt nghiệp được 2 năm rồi ạ. Vậy hiện tại công việc mà anh đang đảm nhiệm là gì ạ?

Hiện tại anh đang làm việc cho công ty Towerjazz Panasonic Semiconductor Co. Công việc của bọn anh là về quá trình tạo màng mỏng cho những linh kiện điện tử bán dẫn, anh mới làm việc được 1 tháng .Còn công việc trước đó anh làm tại Nissan Automotive Technology VN, Thiết kế nội ngoại thất cho xe oto.

Thưa anh, em thấy anh làm trong 2 công ty lớn nổi tiếng của Nhật Bản. Anh đã trau dồi vốn ngoại ngữ của mình bằng cách nào ạ?

Làm cho các công ty nước ngoài đương nhiên các bạn sẽ có nhiều cơ hội nâng cao ngoại ngữ, nhưng không phải ai cũng 1 ,2 tháng là giỏi lên được. Trước anh học tiếng Nhật tại lớp của công ty Nissan, và tiếng Anh thì anh tự học .Để học tốt Tiếng Anh trước hết em phải xác định được mục đích mình học Tiếng Anh để làm gì?Mục đích là khi em ra trường em có thể tự tin nộp đơn vào nhưng công ty nước ngoài hoặc là những công ty kỹ thuật yêu cầu tiếng Anh tốt. Giao tiếp vẫn chỉ là cơ bản. Em phải vận dụng được những từ ngữ để giải thích, thuyết phục cho người nước ngoài nghe hiểu được về CÔNG VIỆC. Và em có thể tự tin soạn cho mình một văn bản báo cáo dài bằng tiếng Anh mà không cần nhờ google translate. Đó mới là mục tiêu cần hướng đến.

Bản thân anh dù đang ở Nhật nhưng vẫn cố gắng luyện tiếng Anh vì dù sao nó vẫn là cần thiết. Anh hay xem phim bằng tiếng anh, nhưng vẫn có sub tiếng anh . Không xem sub Việt nhé! Sau khi xem xong sub Anh thì mới đến sub Việt để em có thể hiểu sát nghĩa của những từ ấy. Bên Nhật còn 1 phương pháp khá là hay, đó là shadowing. em sẽ nghe 1 câu dài hoặc ngắn, rồi đọc nhại lại theo nó, rồi em tự thu âm lại và bật lại cho mình nghe. Đảm bảo em ko dám nghe lần thứ 2 (cười). Rồi dần dần, tốc độ phát âm, sự tròn chữ, và nhịp điệu, trọng âm, âm gió, em sẽ học được. anh thì anh hay nhại tiếng nhân vật trong phim.Anh nghĩ quan trọng là các bạn nên tiếp xúc nhiều, đừng bị động quá. Còn từ vựng thì cái này phải tự học thôi em ạ . Bọn anh bị nói nhiều rồi, cũng nói các bạn nhiều rồi, nhưng mà cũng chỉ được vài bạn là chịu khó đầu tư. Chỉ khi nào thấy tiền thì mới có động lực ( cười ) Bây giờ học phí cao, mới thấy xót chứ hồi anh học có 70k/tín.

Khi còn học ở trường Đại Học anh đã thực tập tại công ty Nissan – một công ty của Nhật – ngay từ năm thứ 4, sau đó ah lựa chọn Nhật Bản làm điểm đến. Không biết vì lý do gì mà khiến anh quyết định chọn Nhật Bản là nơi làm ngay khi anh ra trường ạ ?

Anh chỉ thực tập duy nhất tại Nissan Automotive Technology VN (NATV), khi đó anh học được tư duy về kỹ thuật oto của Nissan và Kỹ năng vẽ NX-CAD. Sau khi tốt nghiệp thì anh được vào thẳng công ty làm việc luôn. Anh nghĩ anh đến với Nissan như là một cái duyên, giống như anh đến với ngành Vật lý kỹ thuật ở Bách Khoa vậy. Bây giờ ở Trường có nhiều chương trình thực tập tại công ty cho các bạn năm thứ 4 lắm, các bạn nên chịu khó xem thông báo của phòng công tác sinh viên hay trên group của Viện.

Ở môi trường làm việc yêu cầu khắt khe như Nhật Bản, anh có cảm thấy điều gì khó khăn không ạ?

Nhật Bản trong mắt mọi người có thể là một nơi nhiều cảnh đẹp, văn minh, mọi thứ tiện dụng, đồ ăn ngon. Nhưng với anh thì Nhật Bản là 1 nơi đầy khắc nghiệt, ví dụ như là thời tiết, hoặc là công việc, luôn đòi hỏi sự đầu tư sức lực và sự tâm trung, tìm tòi và nâng cao bản thân mình hơn nữa. Anh muốn đến để thử sức mình và cũng như là đầu tư cho tương lai.Về công việc hiện tại anh chưa phải đảm đương gì nhiều, kể cả với 1 sinh viên VLKT nhưng kiến thức và sự thực tế của Linh kiện Bán dẫn vẫn là quá nhỏ bé và non nớt so với các anh chị làm lâu năm ở đây, nhất là với 1 môi trường không dùng tiếng Việt em ạ. Anh đang phải đọc lại các tài liệu chuyên ngành tiếng Nhật từ đầu để có thể chuyển các từ khóa từ tiếng Việt sang tiếng Nhật. May mắn là ở Trường các thầy cô cũng đã yêu cầu đọc tài liệu bằng tiếng Anh rồi, mà sách Nhật đều dịch trực tiếp từ tiếng Anh. Kiến thức các thầy cô dạy dù quên một phần nhưng là một nền tảng rất tốt, nên khi anh đọc lại tài liệu bằng tiếng Nhật hay tiếng Anh đều có thể nắm bắt được nguyên lý và các vấn đề cốt lõi khá nhanh.

Theo thông tin em được biết, thì anh ra trường được đảm nhiệm công việc với mức lương hàng nghìn USD. Đây quả là một điều đáng mơ ước của biết bao sinh viên khi tốt nghiệp anh ạ!

Các bạn cũng có thể đạt được những con số lương cao thỏa mãn bản thân nếu các bạn chịu đầu tư càng sớm càng tốt. Ví dụ, Ngoại ngữ và kỹ năng mềm, hoặc đơn giản nhất là Word, Excel và PowerPoint.Và trên hết là kỹ năng định giá bản thân. Đương nhiên vẫn thêm 1 chút may mắn nữa, ai cũng cần may mắn mà.

Anh Nguyễn Tuấn Nam tại công ty nơi anh làm việc (Ảnh: NVCC)

Anh được tuyển vào công ty Nissan ngay sau khi tốt nghiệp và giờ mới chuyển đến công ty Towerjazz Panasonic Semiconductor Co. Anh thấy những nhân tố gì về năng lực hay kinh nghiệm mà các công ty đó yêu cầu ? Bên cạnh ngoại ngữ và kĩ năng cơ bản về Word , Excel,… mà anh đã chia sẻ ở trên ạ? Cả 2 đều là những công ty nổi tiếng hàng đầu thế giới, nên hẳn là có nhiều yêu cầu khắt khe lắm chứ ạ!

Thế anh sẽ chia sẻ dưới góc nhìn của 1 công ty Nhật nhé! Anh thì anh chưa làm cho công ty Việt hay công ty các nước khác bao giờ, nhưng mà với công ty Nhật thì họ yêu cầu đầu tiên là khả năng cống hiến. Cống hiến không phải cứ là ngồi làm càng nhiều càng tốt , mà là thời gian em làm cho công ty là bao lâu, khi phỏng vấn nếu họ nhìn nhận được yếu tố đấy thì sẽ nâng ấn tượng lên rất tốt. Sau đó mới đến yếu tốt chuyên môn và kỹ năng bản thân. Khi vào công ty làm cũng anh toàn những người kinh nghiệm tính bằng chục năm, anh đã shock lắm!

Oh. Ở môi trường khắc nghiệt như thế, chắc hẳn là anh đã được trau dồi không ít kinh nghiệm để thành công!

Chưa đâu em ạ, những gì anh biết chỉ là lớp bằng trên mặt biển thôi, với anh đây mới là sự khởi đầu.

Hiện nay Trường ĐHBK Hà Nội đào tạo nhiều ngành kĩ thuật. Và có nhiều ngành “hot” thu hút nhiều sinh viên, trong khi những ngành như VLKT thậm chí còn nhiều người chưa biết đến. Không biết, vì lí do gì mà khiến anh chọn theo học ngành VLKT ạ ?

Bản tính của anh thì luôn tò mò và tìm tòì những sự vật xung quanh, như là cơ chế hoặc nguyên lý của 1 hoạt động máy móc nào đó. Lớn lên thì anh thích học Hóa và Lý. Anh chọn BK vì đó là nơi mà người anh trai mà anh ngưỡng mộ đã học ở đó, muốn vượt qua anh ý thì chỉ còn cách là tốt nghiệp được BK thôi.Chọn VLKT thì anh nghĩ là do duyên đấy, và chính cái duyên đấy đã dẫn anh đến Nissan và bây giờ là nước Nhật. Thực ra bên ngoài thì mọi người chỉ biết đến CNTT, Điện tử, Cơ khí nhưng khi các công ty như LG, Samsung, Nissan và gần đây là Seoul Semiconductor tuyển dụng, họ đều chỉ đích danh ngành Vật lý kỹ thuật Bách Khoa. Bây giờ có các bạn trong đội truyền thông, mọi người sẽ biết đến ngành này nhiều hơn đấy em.

Em cảm ơn anh. Bản thân anh thấy nền tảng kiến thức mà Bách Khoa cung cấp đã giúp ích cho công việc hiện tại của anh như thế nào ạ?

Hồi bọn anh còn lơ mơ hơn em cơ. ko có những thông tin học bổng này nọ .không có công ty như Samsung, Heasung, Seoul Semi hay LG chào đón đâu. Toàn bộ đều là công lao của các thầy, các anh đi trước ,đến bây giờ thông tin cũng nhiều hơn xưa rồi.Mấy năm đầu các em chắc chỉ lo học qua môn thôi đúng không. Anh ngày xưa cũng thế. Khi em tốt nghiệp được Bách Khoa, dù ngành gì đi nữa em cũng sẽ có nhiều kĩ năng riêng mà anh em hay chém gió gọi là kĩ năng tồn tại ở môi trường khắc nghiệt. Sau này trong công việc, các kĩ năng đó là cực kì quan trọng đấy em.Ví dụ trong ngành mình, các kiến thức Vật lý kỹ thuật nói chung hoặc kỹ năng phòng thí nghiệm là cực kì hữu ích. Những cái đấy không phải tự nhiên mà có đâu, lúc làm thí nghiệm thì các thầy luôn bắt phải theo qui trình và nội quy an toàn. Trước khi làm gì cũng phải kiểm tra lại qui trình, nên khi bọn anh ra đi làm cũng tạo được thói quen phải cực kỳ tuân thủ luật lệ. Những cái máy SEM gần chục tỷ mà ở trường thỉnh thoảng bọn anh mới được động đến, bây giờ bọn anh phải làm việc với nó thường xuyên, nếu làm hỏng bây giờ đào đâu tiền để đền ( cười to ).

Những buổi học trên lớp, những buổi làm thí nghiệm trên Lab, rồi những lần làm đồ án, anh hẳn là có nhiều kỉ niệm với bạn bè và thầy cô trong viện VLKT. Anh có thể chia sẻ cho em được biết những kỉ niệm đó, hình ảnh thầy, cô mà anh ấn tượng nhất được không ạ ?

Nếu mà kỷ niệm anh sẽ nhớ nhất là khi anh được tham gia vào đội tình nguyện của viện khi tổ chức Hội nghị tinh thể học Châu Á Thái Bình Dương – AsCA 2016. Khi đó anh cứ nghĩ mình không làm được nhưng sau đó nhờ thầy cô động viên thì dần tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh với khách nước ngoài, chỉ với vài ngày mà khả năng nghe nói của anh tăng lên hẳn. Các em cũng nên chú ý tham gia các hoạt động tập thể của Viện, các hoạt động này sẽ giúp các em nhiều lắm đấy.

Với vai trò là người anh đi trước, anh có lời khuyên gì cho chúng em để chúng em có thể chủ động quyết định tương lai như anh không ạ?

Thank em. Vì anh đi làm rồi. Nên sẽ có những quan điểm hơi khác 1 chút. Không còn như hồi sinh viên nữa. Nên anh khuyên bọn em “love what you do” sau đó mới là “do what you love” ( cười ). Bước từ từ, không được vội. Không ai giống ai cả.

Dạ vâng! Thay mặt cho Ban truyền thông, em chân thành cảm ơn anh đã dành thời gian quý báu của mình chia sẻ rất nhiệt tình những kinh nghiệm, những lời khuyên bổ ích. Những gì anh đã nói hôm nay, hữu ích không chỉ cho chúng em – những sinh viên Vật lý Bách Khoa mà còn cho rất nhiều các bạn học sinh sắp là Tân sinh viên của Trường ạ. Em xin chúc anh thành công hơn nữa trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống!

Anh cảm ơn em nhé!

Đọc thêm:

Công ty Nissan Automotive Technology VN: http://nissan-automotive-technology-vn.com/
Công ty Towerjazz Panasonic Semiconductor Co: https://tpsemico.com/

Thực hiện: Phan Ánh