Ngành học “hot” năm 2020 – Vật lý kỹ thuật

Ngành học “hot” năm 2020 – Vật lý kỹ thuật

Chính vì vậy trong thời gian gần đây, khi các công ty công nghệ cao đang ngày phát triển và đầu tư ngày càng nhiều vào Việt Nam, ngành Vật lý kỹ thuật đang trở thành một ngành có nhu cầu nhân lực lớn.

Đây cũng là lí do mà ngày càng nhiều học sinh, sinh viên có đam mê khám phá và phát triển các lĩnh vực công nghệ mới đăng ký ngành Vật lý kỹ thuật.

Ngành học “hot” năm 2020 - Vật lý kỹ thuật - 1

Nhấn để phóng to ảnh

PGS.TS Dương Ngọc Huyền, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đang tiến hành đo trên máy phổ huỳnh quang tia X (XPS) tại Viện Vật lý kỹ thuật.

Chương trình học nhiều sự lựa chọn

Ngành Vật lý kỹ thuật hiện nay chỉ có ở một số trường đại học Việt Nam đào tạo. Cụ thể như trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Trong các công nghệ chủ chốt của công nghiệp 4.0 mà Bộ Khoa học và Công nghệ đưa ra, có tới 10 công nghệ liên quan đến ngành Vật lý kỹ thuật đào tạo ở Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Hiện nay ở Viện Vật lý kỹ thuật Trường ĐHBK Hà Nội có năm định hướng phát triển chính đó là: Quang học và Quang điện tử, Công nghệ nano và vật liệu điện tử, Kỹ thuật hạt nhân, Vật lý y sinh, và Vật lý tin học.

– Quang học và quang điện tử: Là lĩnh vực liên quan đến quang học, laser, LED, plasma, hệ thống truyền tín hiệu quang, vật liệu biến đối năng lượng quang như pin mặt trời. Đặc biệt gần đây là các màn hình hiển thị, pin mặt trời và các ứng dụng mới của laser, plasma và LED.

– Vật liệu Điện tử và công nghệ nano: Bên cạnh cung cấp các kiến thức cơ bản và cơ sở về điện – điện tử học, các công nghệ điện tử, vi điện tử và linh kiện bán dẫn (transitor, đi ốt, vi mạch – chip, ….), phát triển các linh kiện, ứng dụng dựa trên vật liệu mới như cảm biến sinh học, vật liệu biến đổi và tích trữ năng lượng là các hướng đang có nhu cầu nhân lực chất lượng cao lớn.

– Vật lý Tin họcLà lĩnh vực liên quan đến mô phỏng, tính toán các hiệu ứng, hiện tượng vật lý, về các hệ thống điều khiển, mạng máy tính và các ứng dụng kỹ thuật của máy tính, ghép nối các thiết bị đo với máy tính …

– Kỹ thuật hạt nhân: Trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản và các ứng dụng mới nhất của vật lí hạt nhân như thế hệ nhà máy điện mới, thế hệ lò phản ứng mới, và đặc biệt nổi bật trong thời gian gần đây là ứng dụng của vật lý hạt nhân trong nông, công nghiệp, sinh học, y học, khảo cổ, quốc phòng và trong môi trường.

– Vật lý y sinh: Là lĩnh vực nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị bệnh bằng các kỹ thuật hạt nhân, các phương pháp xạ trị và các kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh mới.

Do tầm quan trọng và thời sự của ngành nên ngành Vật lý kỹ thuật được chọn là một trong bảy ngành học có đào tạo chương trình Đào tạo Tài năng (thuộc chương trình ELITECH) của Trường ĐHBK Hà Nội để phát hiện, đào tạo và nuôi dưỡng những sinh viên ưu tú trở thành nhà sáng chế, nhà khoa học giỏi.

Ngành học “hot” năm 2020 - Vật lý kỹ thuật - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Đo đặc trưng nguồn sáng bằng quả cầu tích phân trong nghiên cứu Vật lý kỹ thuật

Cơ hội việc làm lớn

Với các kiến thức, kỹ năng được học, các kỹ sư ngành Vật lý kỹ thuật thường nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp như trở thành kỹ sư tại các doanh nghiệp sản xuất, chế tạo; nhà nghiên cứu; chuyên gia viết dự án, chính sách khoa học công nghệ tại các cơ quản quản lý nhà nước.

Bên cạnh đó, các bạn còn có thể lựa chọn hướng đi khác là tiếp tục học tập sau đại học tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn, Pháp, Thụy Điển, Bỉ, Hà Lan…

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, với sự đầu tư ngày càng mạnh của các công ty công nghệ cao vào Việt Nam và các công ty công nghệ cao trong nước, cơ hội việc làm của sinh viên ngành VLKT đang ngày càng lớn và hấp dẫn. Một số bạn đã đảm nhận các vị trí về quản lý kỹ thuật, chuyển giao và ứng dụng công nghệ mới cho các tập đoàn, công ty công nghệ cao chỉ sau khi tốt nghiệp chưa đến 5 năm.

Ngành học “hot” năm 2020 - Vật lý kỹ thuật - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Sinh viên Viện Vật lý kỹ thuật thí nghiệm đo đạc đặc trưng quang, điện của chip LED.

Riêng sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật hạt nhân – ngành đặc thù và truyền thống của riêng ĐHBK Hà Nội – là nguồn nhân lực mạnh có cơ hội làm việc ở các lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn cao như:

các công ty cung cấp dịch vụ kỹ thuật chụp ảnh phóng xạ và kiểm tra không phá hủy mẫu tại các sân bay, nhà máy nhiệt điện, nhà máy lọc dầu…; tại các cơ sở nghiên cứu và ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình …;

Đặc biệt là tại các cơ sở xạ trị như các cơ sở xử lý chế biến nông sản, các cơ sở y tế sử dụng kỹ thuật hạt nhân trong nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị bệnh ở các bệnh viện lớn… Hơn nữa, hiện nay các kỹ sư vận hành các thiết bị chiếu xạ chỉ duy nhất được đào tạo tại Viện VLKT, trường ĐHBK Hà Nội.

Lĩnh vực Vật lý y sinh sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ do yêu cầu về các phương pháp xạ trị cũng như các kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh mới.

Lĩnh vực vật liệu biến đổi và tích trữ năng lượng sẽ là điểm mấu chốt trong việc phát triển các phương tiện chạy bằng điện và chúng ta sẽ thấy rõ sự đột phá đó chỉ trong vòng 10 năm tới.

Chính vì vậy, cơ hội công việc trong các lĩnh vực công nghệ cao của các kỹ sư vật lý kỹ thuật và kỹ thuật hạt nhân sẽ ngày càng nhiều và hấp dẫn.

Trong tương lai không xa, các ngành nghề sẽ có xu hướng phát triển liên ngành, chính vì vậy Vật lý kỹ thuật được coi là chìa khóa để thành công cho mỗi cá nhân bằng việc cung cấp không chỉ cái nhìn bao quát phổ rộng về các ngành kĩ thuật, mà lại luôn cập nhật các phát kiến mới nhất như: Công nghệ nano, các phương pháp tính toán mới, các thành tựu về công nghệ thông tin, và đặc biệt phát triển các lĩnh vực hoàn toàn mới như Lý-Sinh, Vật lý – Y học.

Bài viết gốc: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/nganh-hoc-hot-nam-2020-vat-ly-ky-thuat-20200604082749547.htm

Hồng Hạnh (Báo Dân trí)