Thông báo số 1 về Cuộc thi Olympic Vật lý Sinh viên toàn quốc lần thứ XXIII-2021

Cuộc thi Olympic Vật lý Sinh viên toàn quốc là hoạt động thường niên của Hội Vật lý Việt Nam nhằm khuyến khích các tài năng trẻ, phát huy tính sáng tạo của sinh viên, thúc đẩy phong trào học tập môn Vật lý ở các Trường Đại học và Cao đẳng trong cả nước. Trong cuộc thi Olympic Vật lý Sinh viên toàn quốc lần thứ XXII tổ chức tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã đạt được thành tích Giải nhất toàn đoàn, các thí sinh nhận được nhiều bằng khen của Hội Vật lý Việt Nam cũng như của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Cuộc thi Olympic Vật lý Sinh viên toàn quốc lần thứ XXIII năm 2021 (SPhO XXI) sẽ được tổ chức tại Trường Đại học Vĩnh Long. (dự kiến tháng 4/2021).

1. Nội dung và hình thức thi

– Nội dung kiến thức dựa theo chương trình Vật lý Đại cương trong các trường Đại học.
– Hình thức thi gồm 3 phần:
+ Phần thi giải bài tập: Bài thi 4 câu, mỗi câu 10 điểm (mỗi đội cử 02 sinh viên)
+ Phần thi thực nghiệm: 1 bài thí nghiệm 30 điểm (mỗi đội cử một nhóm gồm 02 sinh viên)
+ Phần thi trắc nghiệm: Trắc nghiệm 20 câu, mỗi câu 1 điểm (mỗi đội cử 1 nhóm 03 sinh viên).

2. Đối tượng và hình thức thi vào đội tuyển Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

– Đối tượng thi: Tất cả các Sinh viên K63, K64 và K65 chưa từng đoạt giải quốc gia, quốc tế về Vật lý (Sinh viên K63, K64 phải đạt điểm thi VLĐC từ 7,0 trở lên; Sinh viên K65 phải có điểm thi môn Vật lý vào đại học từ 7,0 trở lên hoặc thuộc diện xét tuyển thẳng).
– Hình thức thi tuyển:
Vòng 1 (Sơ tuyển): Thi trắc nghiệm (30 câu) để chọn ra 25 sinh viên đạt điểm cao nhất.
Vòng 2 (Chọn đội tuyển phần thi giải bài tập và phần thi trắc nghiệm): 25 sinh viên chọn ra từ vòng 1 sẽ tham dự cuộc thi giải bài tập để chọn ra 03 sinh viên đạt kết quả cao nhất vào đội dự tuyển Olympic Vật lý trường ĐHBK Hà Nội tham dự thi giải bài tập và thi trắc nghiệm. 15 sinh viên có kết quả cao tiếp theo sẽ tham dự vòng 3.
Vòng 3 (Chọn đội tuyển phần thi thực nghiệm): 15 sinh viên chọn từ vòng 2 sẽ tham dự cuộc thi thực nghiệm để chọn ra 02 sinh viên đạt kết quả cao nhất vào đội tuyển Olympic Vật lý trường ĐHBK Hà Nội để tham dự phần thi thực nghiệm.

3. Nhiệm vụ vá quyền lợi của sinh viên tham gia Olympic

a. Nhiệm vụ

– Tích cực học tập, nghiên cứu để giành kết quả thi cao nhất.
– Đảm bảo học tập bình thường theo quy chế các môn học khác trong năm dự thi.

b. Quyền lợi

• Sinh viên được tạo điều kiện thuận lợi để học bồi dưỡng và dự thi Olympic toàn quốc.
• Sinh viên không phải nộp lệ phí thi, học phí học bồi dưỡng.
• Được miễn thi (khi chưa dự thi) hoặc cộng điểm thưởng (nếu đã dự thi hoặc vẫn dự thi) vào môn thi Vật lý đại cương, cụ thể:
+ Công nhận điểm 8 (hoặc cộng 1 điểm) cho những sinh viên đạt giải Khuyến khích;
+ Công nhận điểm 8,5 (hoặc cộng 1,5 điểm) cho những sinh viên đạt giải Ba;
+ Công nhận điểm 9 (hoặc cộng 2 điểm) cho những sinh viên đạt giải Nhì;
+ Công nhận điểm 10 (hoặc cộng 3 điểm) cho những sinh viên đạt giải Nhất;
• Giấy khen, phần thưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Vật lý Việt Nam và của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội.
• Được cấp tất cả các kinh phí học tập, đi lại, ăn ở trong những ngày tham dự thi.

4. Kế hoạch đăng ký và thi tuyển

– Đăng ký dự thi: từ ngày 09/11/2020 đến ngày 27/11/2020 tại Văn phòng Viện Vật lý kỹ thuật (C10-101) hoặc đăng ký online tại link bên dưới (Sinh viên đăng kí không phải đóng bất kì lệ phí nào).

Đăng ký
– Thi vòng 1 (Trắc nghiệm): 8h30 sáng Chủ nhật, ngày 29/11/2020. Nhận kết quả ngày 03/12/2020.
– Thi vòng 2 (Giải bài tập): 8h30 sáng Chủ nhật, ngày 06/12/2020. Nhận kết quả ngày 10/12/2020.
– Thi vòng 3 (Thực nghiệm): 8h30 sáng Chủ nhật, ngày 13/12/2020. Nhận kết quả ngày 18/12/2020.

Địa điểm thi tuyển: Xem tại Văn phòng Viện VLKT – 101-C10.

VIỆN VẬT LÝ KỸ THUẬT