Vũ Thị Oanh – Nữ thủ khoa không “đầu hàng” cái khó

Vũ Thị Oanh – Nữ thủ khoa không “đầu hàng” cái khó

TTTĐ – Từng phải nghỉ 1 kỳ học do không may gặp tai nạn nhưng Vũ Thị Oanh (Viện Vật lý kỹ thuật, trường Đại học Bách khoa Hà Nội) không những không bị chậm tốt nghiệp so với các bạn mà còn xuất sắc giành danh hiệu thủ khoa xuất sắc cấp thành phố Hà Nội.

Nỗ lực vượt khó

Ngày thi đại học, bạn bè ai cũng khuyên Oanh là con gái không nên chọn Bách khoa bởi sẽ rất vất vả. Tuy nhiên, vốn yêu thích kỹ thuật và các môn tự nhiên nên cô gái trẻ quyết tâm thi đậu vào ngôi trường này.

Những ngày đầu theo học ở trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Oanh rất choáng ngợp với số lượng kiến thức phải tiếp thu. May mắn chỉ mất một thời gian ngắn cô gái trẻ đã có thể làm quen với môi trường mới. Lúc này Oanh cũng nhận ra, việc chủ động học là yêu cầu bắt buộc. Mỗi cá nhân phải học cách tư duy logic, lập luận và trình bày vấn đề một cách hệ thống.

Từ đó, Oanh đưa ra phương pháp học cho bản thân bằng việc chú ý nghe thầy cô giáo giảng ngay trên lớp, thường xuyên ôn lại kiến thức, mở rộng hiểu biết thông qua tìm kiếm và đọc các tài liệu trên mạng internet. Việc học tập đang rất tốt thì đầu năm thứ hai đại học Oanh không may bị tai nạn.

Tai nạn đó khiến Oanh bị rách đĩa đệm phải phẫu thuật. Việc hồi phục sức khỏe khiến cô gái trẻ bỏ lỡ cả một học kỳ. “Sau một thời gian nghỉ dài mình quay trở lại trường với sự lo lắng làm sao có thể bắt kịp với các bạn. Lượng kiến thức quá nhiều khiến mình học triền miên. Thậm chí, có những ngày mình đi học 12 tiết để có thể theo kịp chương trình”, Oanh kể.

Việc “nạp” kiến thức cả năm chỉ trong một học kỳ khiến Oanh nhiều lúc rất mệt mỏi. Tuy nhiên, vốn là người rất nghiêm túc trong học tập, làm việc nên cô gái nhanh chóng vượt qua. Ngoài kết quả học tập xuất sắc, năm thứ ba đại học Oanh tham gia nghiên cứu khoa học.

Bám sát tiêu chí “Sinh viên 5 tốt”

Trong đó, đề tài “Vòng đai theo dõi các chỉ số cơ thể cho người chơi thể thao” do Oanh và một số bạn thực hiện đã xuất sắc giành giải Nhì cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách khoa 2019.

Theo Oanh, trong xã hội hiện đại ngày nay, việc chăm sóc sức khỏe ngày càng được con người quan tâm. Vì vậy, Oanh muốn tạo ra sản phẩm tích hợp được nhiều công dụng trong việc chăm sóc sức khỏe cho con người. So với những sản phẩm có mặt trên thị trường, sản phẩm do nhóm của Oanh thực hiện có nhiều ưu điểm hơn. Vì thế, sản phẩm được Ban giám khảo đánh giá rất cao.

Ngoài học tập, Oanh tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để trang bị kỹ năng mềm. Đặc biệt, với mong muốn phát triển toàn diện bản thân, ngay từ năm thứ nhất đại học cô gái trẻ đã xác định phấn đấu theo các tiêu chí của danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”.

“Đối với mỗi người trẻ, yếu tố quan trọng nhất là nền tảng kiến thức. Bên cạnh đó là các yếu tố như kỹ năng, sự tự tin và thái độ làm việc tốt. Mình có được những điều này thông qua các tiêu chí của danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” như: Tình nguyện tốt, Hội nhập tốt…”, Oanh tâm sự.

Vì thế, Oanh luôn chủ động tìm kiếm các cơ hội tham gia hoạt động cho bản thân. Trong đó, cô gái trẻ là một trong những đại biểu tham dự chương trình KAIST EE Camp, Hàn Quốc và trình bày Poster “Non-enzymatic glucose sensor based on CuO nanoparticles modified screen-printed carbon ink electrode” tại Hội nghị “The 5th Muju International Winter School Series” (tại Hàn Quốc, năm 2019). Chuyến đi cho Oanh cơ hội học hỏi thêm nhiều kiến thức, đặc biệt, cô gái trẻ được gặp gỡ với nhiều tài năng và có thêm động lực phấn đấu.

Oanh tự nhận bản thân thuộc tuýp người hài hước, vui vẻ và rất hòa đồng với bạn bè. Cô gái trẻ cho rằng, nhiều người sẽ nghĩ con gái Bách khoa “khô khan” vì học tập trong môi trường chủ yếu nam giới. Ngay trong lớp Vật lý kỹ thuật của Oanh có 160 thành viên chủ yếu là nam, số bạn nữ chiếm 5%. Tuy nhiên, ngược lại, đa số sinh viên đều rất năng động, tự tin, yêu thích thể thao và các hoạt động văn nghệ, tình nguyện.

Mục tiêu sắp tới của Oanh là học tiếp lên cao học, thực tập tại các viện nghiên cứu thế giới. Cô gái trẻ mong muốn trở thành một nhà nghiên cứu khoa học giỏi với nhiều đề tài phục vụ cuộc sống.

Theo báo: Tuổi trẻ thủ đô, ra ngày 28/8/2020, link: https://tuoitrethudo.com.vn/nu-thu-khoa-khong-dau-hang-cai-kho-143836.html

Ngoài danh hiệu thủ khoa xuất sắc thành phố Hà Nội, Vũ Thị Oanh còn giành các thành tích:

  • Giải thưởng Honda Y-E-S;
  • Học bổng Tài năng Đại học Bách khoa Hà Nội năm học 2018-2019, 2019-2020;
  • Học bổng Haesung Vina cho sinh viên ngành Vật lý Kỹ thuật năm học 2015-2016, 2017-2018, 2018-2019;
  • Học bổng Khuyến khích học tập loại A Đại học Bách Khoa Hà Nội năm học 2015-2016;
  • Học bổng Odon Vallet 2018;
  • Oanh tham dự chương trình KAIST EE Camp, Hàn Quốc, năm 2019 và nhiều chương trình ngoại khóa bổ ích khác như: Trường hè Khoa học Việt Nam lần thứ 6, Trường hè Phát triển Việt Nam 2020.