Vũ Thành Đạt – “Sinh viên ngành Vật lý kỹ thuật luôn được chào đón tại tổng công ty công nghiệp công nghệ cao Viettel”

Vũ Thành Đạt – “Sinh viên ngành Vật lý kỹ thuật luôn được chào đón tại tổng công ty công nghiệp công nghệ cao Viettel”

Anh Vũ Thành Đạt, sinh viên Vật lý kỹ thuật K58 đã được nhận thực tập và đảm bảo một vị trí việc làm ở Tổng công ty công nghiệp công nghệ cao Viettel ngay từ năm thứ 4. Theo anh chia sẻ, bên cạnh tiếng Anh thì các kĩ năng quan trọng thu được khi làm việc với các thầy cô thông qua Đồ án môn học, quá trình làm nghiên cứu khoa học là yếu tố quan trọng để các sinh viên Vật lý kỹ thuật được ưu tiên tuyển dụng và có thể thích nghi với môi trường công việc ở Tổng công ty công nghiệp công nghệ cao Viettel. Dưới đây là một vài chia sẻ của một trong những kỹ sư Quang điện tử tài năng của Tổng công ty công nghiệp công nghệ cao Viettel.

Anh Đạt (đứng thứ hai từ trái sang) cùng bạn bè trong Lễ Tốt nghiệp (Ảnh: NVCC).

Em chào anh, em là sinh viên viện Vật lí kỹ thuật, em được biết đến anh là một cựu sinh viên có thành tích học tập tốt, một gương mặt tiêu biểu.Cảm ơn anh đã bớt chút thời gian chia sẻ kinh nghiệm cho em cũng như các bạn sinh viên khác. Đầu tiên anh có thể giới thiệu đôi chút về bản thân mình, về ngành học và khóa học mà anh đã học ?

Xin chào, mình tên là Vũ Thành Đạt, sinh năm 1995, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Mình là sinh viên của Viện Vật lí kỹ thuật khóa K58, chuyên ngành Vật liệu điện tử và công nghệ nano. Mình đã tốt nghiệp ra trường vào mùa hè năm ngoái (2018).

Vậy hiện tại công việc mà anh đang đảm nhiệm là gì ạ?

Hiện tại mình đang làm việc tại Trung tâm Quang điện tử, Viện nghiên cứu và phát triển Viettel, nay là Tổng công ty công nghiệp công nghệ cao Viettel. Công việc chính của mình tại Trung tâm là Kĩ sư quang học.

Từ khi còn học ở trường ĐH đến giờ anh đã làm việc tại nhiều công ty, qua nhiều môi trường khác nhau chưa ạ? Và chắc hẳn là, một sinh viên xuất sắc như anh đã có rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp chào đón, không biết vì lý do gì mà khiến anh quyết định gắn bó với công việc hiện tại tại Viện nghiên cứu và phát triển Viettel ạ?

Thực ra thì khi học Đại học, mình cũng như bao các bạn sinh viên khác. Hay đi chơi với bạn bè, công việc làm thêm thì cũng xoay quanh một số việc phổ thông như gia sư tiếng Anh, làm thêm tại nhà hàng hay viết content cho các trang tin… Cũng là một điều may mắn khi mình được bố mẹ đầu tư vào việc học tiếng Anh từ sớm, điều này là một trong những yếu tố giúp việc phỏng vấn với các doanh nghiệp trở nên thuận lợi hơn. Sau cùng, mình đã quyết định gắn bó với Viettel vì chế độ đãi ngộ tại đây cũng như khả năng tạo điều kiện cho cá nhân không ngừng phát triển mà mình đã cảm nhận được từ những ngày đầu thực tập ở Viettel.

Anh thấy những nhân tố gì về năng lực hay kinh nghiệm mà các cơ quan, doanh nghiệp, tập đoàn/ những nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên cần phải có ạ? Bản thân mình làm việc ở một trung tâm nghiên cứu hàng đầu, hẳn là có nhiều yêu cầu khắt khe về mặt kĩ thuật và kinh nghiệm cho ứng viên.Và theo anh thì nhân tố nào là quan trọng nhất ạ?

Về yếu tố kinh nghiệm, đối với sinh viên mới ra trường (còn gọi là fresher) thì yếu tố này không quá quan trọng vì khả năng cao là đa số fresher chưa tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc vào thời điểm này. Thay vào đó, thái độ hay tính chuyên nghiệp và các kiến thức cơ bản về lĩnh vực của vị trí mà fresher nộp vào, khả năng thành thạo một số phần mềm thông dụng tương ứng với vị trí cũng như khả năng tìm hiểu và nghiên cứu tài liệu (đối với các cơ sở nghiên cứu phát triển) sẽ được các nhà tuyển dụng quan tâm hơn. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất vẫn luôn là ngoại ngữ. Một ứng viên có khả năng ngoại ngữ tốt (thể hiện trên các chứng chỉ đi kèm) chắc chắn sẽ được các nhà tuyển dụng để ý.

Em được biết, Bách khoa nói riêng hay các trường ĐH nói chung có rất nhiều chương trình đào tạo với các chuyên ngành khác nhau. Vậy, cho em xin phép hỏi cơ duyên nào, hay động lực nào khiến anh chọn học ngành VLKT ạ?

Thực ra thì vào năm lớp 12, mình có đi thi thử đại học khá nhiều lần nên mình cũng ước lượng được khoảng điểm thi mình có thể đạt được ở kì thi chính thức. Mình thích ngôi trường Bách Khoa và sau khi xem xét các ngành cơ hội công việc tốt và có điểm chuẩn các năm trước phù hợp với khả năng của mình thì mình đã chọn ngành VLKT làm nguyện vọng 1.

Như vậy với anh, vật lý đã trở thành niềm đam mê… Cho em hỏi bí quyết gì đã giúp anh đạt được thành tích học tập tốt khi còn học ĐH ạ? Ngoài phương pháp học, anh sắp xếp thời gian học như thế nào ạ? Anh có tham gia Nghiên cứu khoa học không ạ? Việc tham gia các nhóm nghiên cứu khoa học hẳn là giúp ích cho sự nghiệp thành công hiện tại của anh một phần nào đó?

Ngoài các môn đại cương của những năm đầu ra thì các môn chuyên ngành về sau không quá khó cho các bạn để đạt được kết quả tốt. Chỉ cần tham gia các tiết học đầy đủ và thực hành các bài tập được giao là bạn hoàn toàn có thể tốt nghiệp với số điểm cao. Về nghiên cứu khoa học thì mình không tham gia, nhưng mình rất thích chương trình của VLKT với 2 học phần Đồ án môn học. Hai học phần này cho phép sinh viên nghiên cứu chuyên sâu về một đề tài cụ thể, là bước đệm cho Đồ án tốt nghiệp sau cùng cũng như là trải nghiệm tốt cho môi trường R&D sau này nếu các bạn tham gia thông qua hình thức học lên hoặc làm việc ở các viện nghiên cứu. Đặc biệt khi phỏng vấn ở Tổng công ty công nghiêp công nghệ cao, các kinh nghiệm nghiên cứu với các thầy, cô là một trong những yếu tố ưu tiên để các bạn có thể được nhận vào làm việc. Đây là một ưu thế đối với sinh viên ngành Vật lý kỹ thuật, vì theo anh thấy các thầy cô rất nhiệt tình hỗ trợ và đào tạo các bạn tham gia nghiên cứu khoa học từ sớm – gần như là từ năm thứ 3 sau khi kết thúc môn Đồ án môn học 1.

Chắc hẳn là anh vẫn còn nhớ những kỷ niệm ấn tượng về trường, về Viện VLKT, về thầy cô, bạn bè khi còn là sinh viên ạ. Anh có thể chia sẻ cho các bạn sinh viên như chúng emvề những kỉ niệm đáng nhớ khi anh còn học tập tại Viện VLKT không ạ?

Trong khoảng thời gian mình làm sinh viên thì mình không tham gia nhiều các hoạt động của trường và viện nên nói về kỉ niệm thì mình cũng không có nhiều. Mình có tham gia một hội thảo do Viện VLKT chủ trì dưới tư cách là 1 tình nguyện viên và đó là sự kiện đã để lại cho mình nhiều kỉ niệm vui vẻ. Sự kiện mang tên Hội nghị tinh thể học châu Á (AsCA 2016). Nếu Viện có dịp tổ chức các sự kiện hội thảo trong nước và quốc tế thì mình nghĩ đây là một cơ hội tốt để các bạn sinh viên tham gia vì các bạn sẽ được trau dồi tiếng Anh của bản than cũng như tiếp cận với xu thế công nghệ thế giới.

Về Trung tâm nghiên cứu và phát triển Vietel mà anh đang làm việc. Anh có thể giới thiệu đôi chút về công việc anh đang đảm nhận tại đó được không ạ? Phương châm hay mục tiêu mà trung tâm của anh đang nhắm tới là gì ạ ?

Như đã trình bày, công việc chính của mình là Kỹ sư quang học với nhiệm vụ chính là thiết kế các thấu kính của một hệ quang học (chủ yếu hoạt động trong vùng bước sóng hồng ngoại) để sản xuất ra các sản phẩm phục vụ cho mục đích quân sự và dân sự. Đây cũng là mục tiêu mà Trung tâm Quang điện tử đang hướng đến.

Em được biết anh thực tập ở Viettel từ năm thứ 4, và được mời về làm tại trung tâm nghiên cứu của Viettel. Anh có chia sẻ gì về cơ hội thực tập tại một Tập đoàn lớn như Viettel? Hẳn là có bí quyết để anh được chọnvà mời về làm tại một Trung tâm lớn như thế ạ

Lần đó cũng là may mắn vì nhờ sự hợp tác giữa thầy Huyền của Viện với Trung tâm Quang điện tử trước đây mà Trung tâm đã đến thăm Viện VLKT, ĐHBKHN để tìm kiếm thực tập sinh. Sau đó thì mình đã nộp xin ứng tuyển vào vị trí thực tập và đã được hướng theo ngành thiết kế quang học từ đó. Theo anh, lúc đó anh được nhận là do năng lực tiếng Anh và chuyên ngành Vật lý kỹ thuật gần gũi với nhu cầu của Viettel. Hiện nay, ở tổng công ty công nghiệp công nghệ cao Viettel có rất nhiều cựu sinh viên đang làm việc.

Về ngành Vật lý, cơ hội làm việc tại Viettel có rộng không anh? Bên anh có tuyển nhiều sinh viên, ĐHBK nói chung và sinh viên viện VLKT nói riêng không ạ ?

Trung tâm Quang điện tử nói riêng và Tổng công ty công nghiệp công nghệ cao Viettel nói chung vẫn đang trong quá trình phát triển nên nhu cầu về các bạn có sức trẻ là rất lớn. Do đó, phần lớn nhân viên làm việc tại Tổng công ty là sinh viên BKHN và các sinh viên Viện VLKT (K59, K60) cũng đã bắt đầu làm việc tại Trung tâm Quang điện tử trong 1 năm trở lại đây.

Viettel đãi ngộ rất tốt cũng là một môi trường làm việc tuyệt vời. Theo anh, chúng em cần chuẩn bị kĩ năng gì để xin vào đây? Anh có thể làm cầu nối cho chúng em đến thực tập được không?

Như đã trình bày ở trên, các kĩ năng cần thiết để làm việc tại Viettel nói riêng và các công ty nói chung bao gồm tiếng Anh, kĩ năng sử dụng phần mềm và kiến thức cơ bản về vị trí mà các em nộp vào. Về chương trình thực tập tại Trung tâm Quang điện tử thì phụ thuộc vào nhu cầu nhân sự của từng nhóm tại Trung tâm. Hầu hết các nhóm đều có sự tham gia của sinh viên hoặc cựu sinh viên VLKT nên khi nào nhóm có nhu cầu nhân sự phù hợp với các chuyên ngành của VLKT thì chắc chắn các em có thể tìm thấy bài đăng của anh hoặc các bạn đang làm việc tại Trung tâm trên nhóm facebook của Viện VLKT.

Bên trung tâm của anh có thường xuyên tuyển dụng các bạn sinh viên VLKT nói riêng và sinh viên ĐHBK HN nói chung không ạ?

Cũng như đã trình bày ở trên, lực lượng các bạn sinh viên VLKT nói riêng và sinh viên ra trường ĐHBKHN nói chung chiếm số lượng khá đông đảo tại Trung tâm.

Anh thấy chất lượng đào tạo của trường đã đáp ứng đủ nhu cầu của các nhà tuyển dụng? Và anh có điều gì muốn nhắn nhủ tới sinh viên chúng em trong việc tạo dựng cơ hội việc làm sau này không ạ ?

Anh thấy chất lượng đào tạo của nhà trường nhìn chung thì đã đáp ứng đủ nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Đáp ứng ở đây không phải là về nội dung của chương trình đào tạo, bởi vì những gì em làm sẽ rất khác so với những gì em học trên trường. Đáp ứng nghĩa là những kĩ năng mà em học được (nếu chú tâm) trong suốt quá trình học tập tại trường. Nếu có một điều anh thấy trường chưa trang bị đủ cho sinh viên đầu ra học theo chương trình chính quy thì đó là trình độ tiếng Anh. Chính vì vậy, anh rất vui vì Viện VLKT nói riêng đã quan tâm đến tình trạng này trong sinh viên, thể hiện qua việc mở một số lớp tiếng Anh vào buổi tối các ngày trong tuần ở CLB SEP. Cho dù các em làm công việc gì sau khi ra trường, tiếng Anh chắc chắn sẽ là một trong số các trợ thủ đắc lực trên con đường sự nghiệp tương lai của các em.

Mục tiêu mà anh đang hướng đến trong cuộc sống cũng như trong công việc là gì ạ?

Hiện tại thì anh hướng đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, và thi thoảng thì đi đây đi đó trước khi già ????)

Vâng. Em cảm ơn anh nhiều về những chia sẻ quý báu. Em chúc anh cùng Trung tâm nghiên cứu ngày càng phát triển ạ. Em chào anh!

Thực hiện: Phan Thị Ánh