Tạ Thị Vân Anh – Nữ CEO 8x Vật lý kỹ thuật đi từ đam mê tới cống hiến

Tạ Thị Vân Anh – Nữ CEO 8x Vật lý kỹ thuật đi từ đam mê tới cống hiến

Trong thời đại phát triển nhanh chóng của nền KHCN, nhu cầu nghiên cứu vật lý cơ bản, vật lý ứng dụng công nghệ mới lĩnh vực Y sinh – Y tế,… cũng như nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao đối với ngành này đang ngày càng trở nên cấp thiết. Gương mặt tiêu biểu phải nhắc đến là nữ CEO 8x ngành Vật lý, cô Tạ Thị Vân Anh – nữ tiến sĩ từng được đào tạo tại Viện Vật lý kỹ thuật (VLKT), Trường ĐHBK Hà Nội. Cùng mình tìm hiểu về cô nhé!

Em chào cô, em là sinh viên viện Vật lý kỹ thuật, Em được biết đến cô là một nhà Vật lý tài năng, một gương mặt tiêu biểu, nữ CEO 8X ngành Vật lý. Em xin cảm ơn cô đã giành chút thời gian trả lời phỏng vấn để chia sẻ kinh nghiệm cho em và các bạn sinh viên khác. Đầu tiên em mời cô giới thiệu đôi chút về bản thân mình, về ngành học và khóa học mà cô đã học ạ?

Chào bạn. Như bạn đã biết, tôi là cựu sinh viên K46, Đại học Bách Khoa Hà Nội, chuyên ngành Vật lý Kỹ thuật, cụ thể là ngành Vật lý Hạt nhân. Tôi đã hoàn thành khóa học Thạc sỹ nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực Vật lý.

Vậy hiện tại công việc mà cô đang đảm nhiệm là gì ạ?

Hiện tại tôi đang quản lý Công ty Phần mềm được thành lập từ năm 2015, với mục tiêu xây dựng giải pháp CNTT trong lĩnh vực Y tế, mục tiêu phát hiển hệ thống y tế thông minh không chỉ ở Việt Nam mà sẽ mở rộng ra thế giới.

Từ khi còn học ở trường ĐH đến giờ cô đã làm việc tại nhiều công ty, qua nhiều môi trường khác nhau chưa ạ? Và chắc hẳn là, một sinh viên xuất sắc như cô đã có rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp chào đón, không biết vì lý do gì mà khiến cô quyết định gắn bó với công việc hiện tại của mình với vai trò giám đốc công ty ISOFH ạ?

Có thể nói, tôi là người khá may mắn khi có cơ hội trải nghiệm lĩnh vực mà tôi yêu thích ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học như thực hành trong phòng thí nghiệm, cùng thầy cô và các bạn, tham gia một số công trình nghiên cứu khoa học. Qua đó, tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu để làm cơ sở thực hiện những dự định của riêng mình trong tương lai. Khi vừa tốt nghiệp ra trường, tôi về công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển R&D thuộc Công ty Phần mềm tính toán liều lượng bức xạ cho máy gia tốc – một công việc đúng như mơ ước của tôi từ thủa nhỏ và phù hợp với lĩnh vực tôi đã học ở Viện Vật lý kỹ thuật. Trải qua hơn 10 năm, tôi vừa làm việc vừa nghiên cứu ở nhiều môi trường khác nhau để có thể phát triển sự nghiệp của tôi lên một tầm cao mới. Và bản thân tôi nhận thấy mình là người theo đuổi đam mê để từ đó tìm thấy niềm vui trong công việc. Chính điều đó đã trở thành động lực giúp tôi gắn bó với nghề nghiệp của mình cho đến thời điểm hiện tại.

Cô thấy những nhân tố gì về năng lực hay kinh nghiệm mà các cơ quan, doanh nghiệp, tập đoàn/ những nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên cần phải có ạ? Bản thân mình là giám đốc của một công ty hàng đầu, hẳn là cô có yêu cầu riêng về mặt kĩ năng cho ứng viên.Và theo cô thì nhân tố nào là quan trọng nhất ạ?

Trình độ chuyên môn là yếu tố quan trọng khi tuyển dụng. Tuy nhiên tại Công ty của chúng tôi sẽ ưu tiên lựa chọn những ứng viên phải có sự nỗ lực, linh hoạt và khả năng thích nghi vì không phải công việc lúc nào cũng suôn sẻ, có kế hoạch và quy trình rõ ràng đầy đủ hoặc khách hàng dễ tính. Bạn cần có những tố chất này để nhanh chóng dễ dàng hòa nhập, đối diện xử lý vấn đề ; Ứng viên phải là người cầu tiến, sẵn sàng học hỏi nâng cao hoàn thiện bản thân để đạt hiệu quả cao nhất trong công việc; Và cuối cùng đó phải là người có thể tin cậy để có thể giao phó những nhiệm vụ quan trọng. Như tôi, từ một kỹ sư Vật lý làm ở công ty phần mềm về tính toán liều lượng bức xạ (trong chụp chiếu X-quang và xạ trị…), tôi đã phát triển bản thân mình để có thể đứng đầu một doanh nghiệp về ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế. Trường Đại học cho tôi nền tảng, còn để phát triển đến ngày hôm nay thì tôi luôn phải không ngừng tự học và tự nâng cao trình độ.

Thưa cô, em mới là sinh viên năm nhất nên kiến thức chuyên ngành còn chưa được biết đến nhiều ạ. Em được biết, Bách khoa nói riêng hay các trường ĐH nói chung có rất nhiều chương trình đào tạo với các chuyên ngành khác nhau. Vậy, cho em xin phép hỏi cơ duyên nào, hay động lực nào khiến cô chọn học ngành VLKT ạ?

Từ nhỏ tôi đã có tình yêu với các môn khoa học tự nhiên vì có mẹ là giáo viên dạy Vật lý với rất nhiều dụng cụ thí nghiệm tại nhà, cũng như thường xuyên được tiếp xúc và đọc các loại sách báo về Vật lý và Toán. Mẹ là người trồng cây dành nhiều tâm huyết vun trồng nuôi dưỡng hạt giống nhỏ trong tôi. Tôi bắt đầu mày mò, “dính như keo” với các dụng cụ thí nghiệm, máy móc khác hẳn với sở thích nữ tính của những cô gái cùng trang lứa khác và quyết định lựa chọn theo học VLKT.

Như vậy với cô, vật lí đã trở thành niềm đam mê ngay từ nhỏ, cô đã theo đuổi đam mê của mình bằng việc chọn ngành VLKT của Bách Khoa. Cho em hỏi bí quyết gì đã giúp cô đạt được thành tích học tập tốt khi còn học ĐH ạ? Ngoài phương pháp học hiểu, cô sắp xếp thời gian học như thế nào ạ? Cô có tham gia Nghiên cứu khoa học không ạ? Việc tham gia các nhóm nghiên cứu khoa học hẳn là giúp ích cho sự nghiệp thành công hiện tại của cô một phần nào đó?

Khi mới vào đại học, dù vất vả và nhiều bỡ ngỡ nhưng tôi nhận ra mình đã rèn luyện được tính kiên trì, tinh thần học hỏi, và củng cố thêm niềm tin của mình với ngành Vật lý. Cùng với đó, các thầy cô trong Trường ĐHBK Hà Nội đã dạy cho tôi rất nhiều điều quý giá: tinh thần không bỏ cuộc, theo đuổi đam mê đến cùng và không ngại khó, bắt tay làm việc ngay lập tức và làm hết sức có thể đối với mỗi công việc dù nhỏ nhất. Tôi biết ơn tất cả những điều đó và giúp tôi đạt được thành tích học tập ổn định.

Chắc hẳn là cô vẫn còn nhớ những kỷ niệm ấn tượng về trường, về Viện VLKT, về thầy cô, bạn bè khi còn là sinh viên ạ. cô có thể chia sẻ cho các bạn sinh viên như chúng em về những kỉ niệm đáng nhớ khi cô còn học tập tại Viện VLKT không ạ?

Tôi nhớ nhất khi đó là sau buổi học trên trường, tôi thường tới ngay phòng thí nghiệm của bộ môn Vật Lý Hạt Nhân để thực tập. Những ngày tháng đó tuy còn nhiều bỡ ngỡ, khó khăn nhưng đã rèn luyện cho tôi tính kiên trì, không từ bỏ ước mơ của mình

Cô Vân Anh (đứng giữa) trong dịp về tham dự Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Viện Vật lý kỹ thuật (23/01/2020)

Về công ty ISOFH mà cô đang quản lí. Cô có thể giới thiệu đôi chút về công ty mình được không ạ ?

ISOFH là công ty thành lập 9.2015 với mục tiêu đáp ứng các nhu cầu trong lĩnh vực CNTT y tế. Tại Việt Nam với gần 100 triệu người dân và đứng thứ 14 thế giới về áp lực quá tải dân số, nhu cầu khám chữa bệnh rất lớn trong khi chỉ một số ít bệnh viện tuyến trung ương tại các thành phố lớn có khả năng giải quyết nhu cầu này. Và Giải pháp của ISOFH nhằm đảm bảo tối ưu các nghiệp vụ bệnh viện, tăng hiệu quả và nâng cao chất lượng phục vụ mang đến lợi ích cho người bệnh, nâng cao việc quản lý của cơ quan chuyên môn góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mang lại sự hài lòng cho người bệnh.

Bên công ty của cô có thường xuyên tuyển dụng các bạn sinh viên VLKT nói riêng và sinh viên ĐHBK Hà Nội nói chung không ạ?

ISOFH luôn có nhiều vị trí công việc luôn rộng mở và mong muốn được hợp tác cùng sinh viên ĐH Bách khoa cũng như khoa VLKT.

Công ty của cô có thường xuyên tổ chức những chương trình hội thảo tuyển dụng hay trao tặng học bổng cho sinh viên Tài năng của ĐHBK Hà Nội không ạ?

Hiện tại ISOFH đã và đang thông qua cá nhân từng học tập tại trường để gửi tin tức tuyển dụng, thông tin về công ty tới các bạn sinh viên ĐHBK. ISOFH đã có nhiều lần trao tặng học bổng sinh viên, hỗ trợ sinh viên bảo vệ đồ án tốt nghiệp, hỗ trợ các hoạt động đoàn đội của trường.

Cô thấy chất lượng đào tạo của trường đã đáp ứng đủ nhu cầu của các nhà tuyển dụng và sinh viên cần tạo thêm cho mình những yếu tố gì ngay từ bây giờ ạ?

Như đã nói ở trên, ngoài trình độ chuyên môn thì mỗi sinh viên cần tự rèn luyện về sự linh hoạt, nỗ lực, khả năng thích nghi, tính tin cậy và cầu tiến, sẵn sàng lăn xả học hỏi và không ngừng nâng cao mọi mặt của bản thân.

Em cảm ơn cô nhiều về những chia sẻ quý báu của cô ạ. Em xin chúc cô một năm mới vui vẻ và chúc công ty cô ngày càng phát triển ạ!

Thực hiện:Phan Ánh