Prof. Dr. Nguyễn Đức Thành

Prof. Dr. Nguyễn Đức Thành

Giới thiệu về kết quả nghiên cứu của PGS. TS. Nguyễn Đức Thành – cựu sinh viên lớp KSTN khóa 47 Viện Vật lý kỹ thuật.

Nỗi lo sợ những chiếc kim tiêm sẽ không còn với phát minh mới của PGS.TS Nguyễn Đức Thành cùng nhóm nghiên cứu tại Đại học Connecticut, Mỹ.

Miếng dán tiêm vaccine có tiềm năng lớn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, e ngại lây nhiễm khiến nhiều người không muốn hoặc không thể tới các cơ sở y tế để tiêm chủng.

Dự án triển vọng này đã được đăng tải trên tạp chí khoa học danh tiếng Nature và nhận được nhiều đánh giá rất tích cực.

Kỹ sư Việt sáng chế miếng dán vaccine COVID-19 - Ảnh 1.
PGS, Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành. Ảnh: Dân trí.

Thay vì một mũi tiêm truyền thống, có thể coi miếng dán này bao gồm hàng trăm mũi tiêm siêu nhỏ, từ từ đưa thuốc vào cơ thể, đảm bảo hiệu quả miễn dịch và hầu như không gây đau đớn. Miếng dán mỏng, chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay.

Một ưu điểm đáng chú ý nữa chính là, trong khi vaccine truyền thống phải tiêm thành nhiều mũi thì miếng dán chỉ cần 1 liều duy nhất, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho quá trình tiêm chủng. Thử nghiệm trên chuột cho thấy kết quả khả quan.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, công nghệ này có thể giúp phân phối vaccine COVID-19 và các loại vaccine khác một cách nhanh chóng mà người dân không cần phải đến cơ sở y tế để tiêm trong thời gian giãn cách xã hội.

Bài viết gốc